• Gợi ý từ khóa:
  • Bộ set cần câu, cần câu cá, máy câu cá, cần câu tay, lưỡi câu cá, phao câu cá, mồi câu cá

Phụ kiện câu cá- Sự khác nhau giữa cần thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư

Tưởng như chỉ có cần, máy, dây, lưỡi mới cần thiết phải có để đi câu nhưng thật ra phụ kiện cũng không kém phần quan trọng. Hàng năm, số lượng phụ kiện câu cá mà các hãng chuyên sản xuất dụng cụ câu cá sản xuất ra không hề ít hơn số cần, máy, dây, mồi… Điều đó không chỉ đúng ở quan điểm: Khi người đi câu đã bước đến ngưỡng câu cá để thể thao, giải trí, câu cá để thể hiện năng lực bản thân thì mỗi lần ra “trận”, họ phải được thoải mái nhất, hạnh phúc nhất và không có bất kỳ điều gì có thể làm vướng bận hay cản trở họ. Muốn có được sự toàn mỹ như vậy, phụ kiện chính là cái mang lại nhiều nhất.

Các loại phụ kiện chuyên dụng có qui trình nghiên cứu trí tuệ và chế tác công phu không hề kém so với các dụng cụ câu cá. Tuy nhiên, hiểu được tầm quan trọng, sự cần thiết cũng như biết cách lựa chọn cho từng loại phụ kiện không phải ai cũng làm được. Loạt bài trong chuyên mục phụ kiện sẽ lần lượt cung cấp thông tin cho đọc giả mọi vấn đề trong lĩnh vực này.

BÀI 1 - Mũ câu

Mũ câu là một phụ kiện thiết yếu của người đi câu, có vai trò quan trọng trong việc giữ cho cần thủ khô ráo, ấm áp, tránh nắng và côn trùng. Một chiếc mũ câu tốt phải ngăn chặn được ánh nắng chiếu vào mắt và khuôn mặt, không cản gió,không thấm nước, khô nhanh và ngăn ngừa cháy nắng ở vùng cổ.Thông thường, các tay câu đơn giản chỉ “vơ” lấy bất kỳ chiếc mũ nào trong tầm mắt để đội lên đầu trước giờ lên đường. Nhưng họ không biết rằng, một chiếc mũ câu đúng nghĩa góp phần làm nên sự khác biệt giữa một ngày đáng nhớ và một ngày muốn quên đi.

Đa dạng phong cách:

Mũ lưỡi trai: Loại mũ này không phải là sự lựa chọn lý tưởng để đi câu do mũ dể bị thổi bay khi gặp gió lớn; phần lớn mũ được làm từ coton, chúng hấp thụ tất cả mồ hôi khiến mũ bị ẩm ướt gây khó chịu cả ngày; mũ cũng không ngăn được mưa nhỏ…Loại mũ này chỉ nên dùng khi câu loanh quanh gần nhà.

Mũ rộng vành: Đây là loại mũ có vành rộng để che chắn cho khuôn mặt và một phần cổ tránh được ánh nắng mặt trời. Mũ có dây bảo vệ để không bay khi gặp gió lớn. Loại mũ này là lý tưởng để đội khi câu cá vùng nước mặn, nông , nơi ánh nắng mặt trời trở nên rất nóng, cần phải bảo vệ đầu tối đa.

Mũ rộng vành có lớp vải choàng: Loại mũ này thường đến ngay trong tâm trí người câu khi đề cập đến một chiếc mũ câu. Đây là loại mũ kết hợp giữa vành rộng, lớp vải choàng cổ, dây đeo cằm và rất nhiểu lỗ thông gió để giữ cho người đội mát mẻ. Ngoài ra, loại mũ vành rộng này rất lý tưởng khi đi du lịch. Cho dù đi săn ở châu Phi hay đang leo núi, loại mũ này sẽ bảo vệ tránh khỏi ánh nắng mặt trời và giúp cho hoạt động ngoài trời thú vị hơn nhiều.

Mũ tai bèo: Loại mũ giống mũ đi săn lại được rất nhiều tay câu cá ưa chuộng. Mũ thường có màu sáng, không hấp thụ nhiệt và có một vành rộng để ngăn ánh nắng mặt trời. Một số loại chất lượng cao được làm bằng vật liệu tổng hợp không thấm nước thoáng khí và nhẹ.


Các nguyên tắc chọn lựa:

Trên thị trường có quá nhiều loại mũ câu có thể làm người mua rối trí. Dù chọn lựa theo phong cách nào, hãy xem xét các tính năng quan trọng sau đây :

Vành mũ: Loại và kích thước của vành mũ là một trong những điều quan trọng của một chiếc mũ câu. Dù chọn loại mũ nào hãy đặt yêu cầu che chắn được nắng vào mặt và cổ lên hàng đầu.

Không thấm nước từ mặt ngoài: Nên chọn loại mũ được làm từ chất liệu tổng hợp, mặt ngoài không thấm nước và mặt trong thoáng khí. Dù mưa nhẹ, chất liệu không thấm nước từ mặt ngoài giúp đầu luôn khô ráo, chất liệu mặt trong thoáng khí giúp đầu luôn mát mẻ dể chịu.  

Dây mũ điều chỉnh được: Bất kỳ mũ câu tốt nào đều nên có dây giữ mũ giúp mũ luôn ở trên đầu. Không gì tệ hơn là người đội phải liên tục điều chỉnh lại chiếc mũ của mình trong khi câu chỉ để giữ cho nó không rơi ra khỏi đầu. Chất liệu dây đeo bằng da là sự lựa chọn lý tưởng vì nó bền, linh hoạt

Chóp mũ bằng vải cotton: lớp vải lót ở phần chóp mũ nên được làm bằng vải cotton sẽ giúp người đội thấy rất thoải mái. Nó còn có tác dụng thấm hết mồ hôi từ đỉnh đầu ngăn chặn mồ hôi chảy vào mắt.

Lớp lưới thông gió hai bên mũ: Nên chọn mũ có lớp lưới thông gió đặt ở hai bên mũ, giúp người đội luôn cảm thấy mát mẻ, thông thoáng.

Bền màu và nổi được trên mặt nước: Bất kỳ ai sắp bỏ ra một số tiền để mua mũ câu đều muốn có một chiếc mũ bền màu với nắng, mưa, gió, bụi. Mũ bạc màu không ảnh hưởng đến chất lượng buổi câu, nhưng nếu bắt được con cá to, ai cũng muốn mình ( cùng chiếc mũ đội đầu) đẹp, tươi tắn rạng rỡ trong bức ảnh kỹ niệm. Chưa kể nếu chẳng may rơi mũ xuống nước, chất liệu chống thấm giúp Mũ nổi và vớt lên dễ dàng.

Tấm choàng cổ: Tấm vải choàng vắt từ phía bền này sang phía bên kia che chắn phần lớn mặt, cổ, tai giúp bảo vệ các bộ phận này trước ánh nắng gay gắt. Một số loại mũ câu chất lượng cao thiết kế tấm choàng này có thể cuộn lại gọn gàng cho đến khi cần thiết lấy ra dùng.

https://docaulinhduong.com/phu-kien-cau-ca

Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời