• Gợi ý từ khóa:
  • Bộ set cần câu, cần câu cá, máy câu cá, cần câu tay, lưỡi câu cá, phao câu cá, mồi câu cá

Câu Lục là gì?

Trong tất cả các kỹ thuật câu cá, nếu nói về sự sảng khoái, hưng phấn cao độ thì không thể không kể đến câu lục. Câu lục có cái thú là phải chủ động, kiên nhẫn chời đợi và cảm nhận tinh tế, quyết đoán (giật) nhanh và mạnh như một con báo vồ mồi. Để hiểu tường tận về kỹ thuật câu lục, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu định nghĩa và nguyên lý của của kỹ thuật câu thú vị này nhé.

Định nghĩa câu Lục

Câu lục là cách câu cá cho lưỡi câu và thính nằm tại đáy nước. Tại sao gọi kỹ thuật câu này là câu lục? lưỡi câu lục có loại 3, 4, 5, 6, 8 lưỡi, nhưng phổ biến nhất vẫn là 6 lưỡi nên kỹ thuật này mới có tên là câu lục.  Nghe qua thì nghĩ rằng, có lẽ chỉ có cá ở tầng đáy mới ăn mồi, vậy nghĩa là câu đáy chứ câu lục gì! Tuy nhiên, đây là kỹ thuật câu đặt mồi ở đáy nhưng rất nhiều loài cá ở tầng cao hơn vẫn bị cắn câu. Đó là bởi vì câu lục dựa vào mồi câu và thính câu để thu hút các loại cá sống ở các tầng cao hơn xuống đáy nước để ăn mồi và cắn câu.

Lưỡi Lục - Loại lưỡi câu được nhiều cần thủ lựa chọn vì độ khoái cảm khi giật được cá

Nguyên lý của câu Lục 

Đầu tiên là nguyên lý hoạt đông của câu lục chính là nguyên lý của ròng rọc, với phao là điểm tựa cho lưỡi câu lục đi thẳng lên theo lực giật của cần câu. Tuy nhiên, thực chất lưỡi chỉ đi thẳng trong một khoảng nhất định, sau đó sẽ đi chéo về phía cần thủ. Và vì thế, để đạt được hiệu quả cao, thì yêu cầu đường lên thẳng của lưỡi lục phải càng dài càng tốt, và với phao càng to nặng, quãng đường đi lên thẳng của lưỡi lục càng dài.

Thứ Hai là cá mắc câu theo 2 nguyên lý là tỳ và bềnh.

Tỳ: Khi con cá ăn hay tỳ đè vào dây linh sẽ khiến cho phao bị kéo tụt xuống (gọi là hiện tượng “tỳ” )

Bềnh: khi con cá đi ăn hít phải lưỡi lục, lưỡi lục bị nhấc khỏi đáy khiến cho phao trồi cao lên ( gọi là hiện tượng “bềnh”). Dựa vào các đặc tính tín hiệu của phao, cần thủ sẽ giật đầu cần, khiến cho lưỡi lục xòe ra, 1 hay nhiều lưới đơn sẽ bấu vào con cá. Cần thủ luôn dòng cá căng dây để làm mất sức con cá khuất phục chúng và cũng tránh lục sẽ tuột ra vì các lưỡi đơn của lục không có ngạnh.

Với mỗi kiểu câu lục khác nhau, dụng cụ câu có sự thay đổi rất nhiều dù rằng vẫn theo nguyên lý tỳ và bềnh. Trong bài viết sau chúng ta sẽ đi tìm hiểu về hai loại câu lục là câu lục đầu cần và câu lục xa bờ các bạn nhé.

Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời