• Gợi ý từ khóa:
  • Bộ set cần câu, cần câu cá, máy câu cá, cần câu tay, lưỡi câu cá, phao câu cá, mồi câu cá

Câu Lure nên chọn máy đứng hay máy ngang

Trong bài Bí quyết chọn cần câu Lure tốt nhất, tôi đã nêu ra 4 tiêu chí để anh em chọn được chiếc cần câu lure hay nhất. Tiếp theo trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm các tiêu chí chọn một bộ phận quan trọng không kém chính là máy câu lure. Máy câu ở nước ta chủ yếu có 2 loại là máy dọc và máy ngang, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng. Vậy máy câu nào sẽ phù hợp nhất để câu Lure?

Máy dọc (spinning) dễ thao tác nhưng động tác gạt galey mỗi lần ném mỗi lần thu mồi nó rối rắm quá, không tiện lợi bằng máy ngang ta chỉ cần bấm rồi quăng mồi. Nhược điểm thứ hai của cần máy dọc là máy phải đủ lớn, size cỡ 4000 mới đủ lực kéo cá lóc! thành ra cây cần máy dọc rất nặng, mà câu rê chủ yếu là sức bền trì chí, rê mỏi mòn một điểm câu mới mong có cá. Cần máy nặng quá thì chưa thấy cá đâu đã thấy rã rời tay quấn!

Câu Lure bằng cần máy đứng

Máy ngang (baicasting) có ưu điểm là lực kéo lớn hơn máy spinning vì vậy cùng một size, nó nhẹ hơn máy dọc rất nhiều lần, nhất là máy low profile, có máy thậm chỉ nặng chỉ độ 150gr, nhưng trở ngại lớn nhất của máy ngang là rối dây nên rất kén người dùng.

Câu Lure bằng cần câu máy ngang

Với những máy câu sử dụng cho cần câu Lure, điều đầu tiên là phải nhẹ, cùng với đó là lực căng tối đa, và chất liệu làm thân máy câu cá có lực thắng càng lớn sẽ càng tốt. Lúc đó nếu gặp phải những loại cá quá mạnh thì với mobin máy cứng thì không phải lo trường hợp cước câu cứ tuột ào ào ra làm mất cả cá lẫn dây và chì. Vậy nên đối với máy câu lure, các cần thủ nên lựa chọn máy câu ngang.

Máy ngang low profile là loại cần máy người ta dùng câu trên thuyền là chủ yếu, vì vậy nó phải ngắn để gọn gàng trong thao tác, độ dài tối đa của cây cần máy ngang là từ: 6ft-7ft (1ft = 30cm) và mồi câu của nó chủ yếu là mồi giả. Vậy thì bây giờ ta đem cây cần máy ngang đó áp dụng vào lối câu rê ở xứ ta, thứ nhất là ta đứng trên bờ và điểm câu là sông là suối với hầm bà lằng nhằng nào rong nào lác nào bèo nào sen vì đó là nơi cá lóc ưa trú ngụ nhất.

Cùng với đó, máy câu có số ổ bi (hay còn gọi là bạc đạn) càng nhiều thì máy quay càng trơn tru và nhẹ máy. Đặc tính của câu lure chính là máy câu cá hoạt động liên tục, vì thế, những máy câu có nhiều bạc đạn thì máy lâu mòn hơn.

Chúc anh em có những lựa chọn ưng ý!

Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời