• Gợi ý từ khóa:
  • Bộ set cần câu, cần câu cá, máy câu cá, cần câu tay, lưỡi câu cá, phao câu cá, mồi câu cá

Kiến thức về dây câu cá( cước câu cá)- Kiến thức bao nhiêu là đủ? Continue

Nói tiếp chuyện dây Braid
Dây braid không phải ai cũng chuộng, nhất là với những người câu cá hồ nước ngọt. Điều làm họ khó chịu nhất là dây cứ nổi lềnh bềnh, khi cần đứt thì không thể đứt nên dễ mích lòng các bạn câu xung quanh. Những người câu ở ghềnh, đá, khu nhiều vật cản, thích dùng cần/máy to khỏe thì có cho dây braid họ cũng không lấy. Dây Nylon Mono là loại mà họ thích nhất… Nói vậy để thấy rằng dây câu là thứ cần thiết và quan trọng nhất trong toàn bộ thiết bị câu. Dây đắt hay rẻ, thông dụng hay không, không quan trọng, quan trọng là phải phù hợp với mục tiêu của người dùng.

Dây braid dùng trong tình huống nào là hiệu quả nhất?
Sợipolyethylene mật độ cao, được đánh giá mạnh hơn sợi thép đến 15 lần so cùng trọng lượng, đã làm cho dây braid PE có những ưu điểm mà không loại dây nào có thể sánh được: không giãn, cực kỳ nhạy, đường kính nhỏ mà lực tải lớn. Tuy nhiên, những tác động đột ngột ngột kiểu như đóng lưỡi mạnh hay giật đầu cần một cách mạnh bạo có thể làm tổn thương dây braid. Nhược điểm này có thể được hóa giải bằng cách nới lỏng nút chỉnh hãm, dùng cần có action mạnh vừa phải hoặc khá dịu. Cũng có thể dùng thêm dây ngọn (shock leader). Có thể nói, dây braid và dây ngọn là cặp bài trùng hiếm khi tách rời nhau. Một người câu lành nghề muốn quăng một con mồi hay một viên chì ra xa không muốn cột chì hoặc mồi trực tiếp vào dây trục braid mà cột vào dây ngọn. Vì bản chất của dây braid không co giãn, vì thế, ngoài việc làm cho mồi đáp xuống nước một cách thô bạo, gây nhát cá, dây braid cũng khiến cho lưỡi câu vuột ra khỏi miệng cá dễ dàng.

Braid PE hoàn hảo khi câu nước mặn

Dùng dây braid PE câu mồi giả từ bờ sẽ vô cùng hiệu quả. Sự trơn mượt êm ái của dây khi tuôn qua khoen sẽ giúp mồi bay xa và chính xác hơn, ngay cả khi dùng mồi nhỏ. Mồi cũng đáp xuống nước nhẹ nhàng hơn, không làm cá nhát. Độ nhạy của dây sẽ giúp người câu cảm nhận được các cú va chạm nhỏ nhất, giúp phân biệt được đâu là cú chạm của cá đâu là sự va đụng của mồi giả với chướng ngại vật để có quyết định chính xác.

Đường kính nhỏ, lực tải lớn của dây braid hoàn toàn phù hợp với kỹ thuật rê mồi cần phải tối thiểu hóa trọng lượng đồ câu, nói nôm na là nhẹ gam nào tốt gam nấy, vì một buổi câu có khi quăng, rê cả ngàn lượt. Dây mảnh chứa được nhiều trong ống chứa của máy nhỏ nên tốc độ máy cũng đạt yêu cầu như thiết kế. Dây mảnh nhưng bắt được cá lớn nên cũng làm người câu yên tâm. Dây nổi nên câu mồi nổi rất tuyệt vời, mồi đi đúng action. Dây mảnh nên ít cản nước, câu mồi chìm thì mồi cũng chìm tốt hơn, trình diễn mồi cũng dễ dàng hơn, hấp dẫn hơn, tự nhiên hơn. Dây mảnh nên con mồi sẽ thể hiện được sự rón rén, lén lút, thầm lặng…chinh phục những con cá nhát, cá khó tính không muốn ăn. Khi rê dắt cá các khu vực nhiều cỏ dại, lau sậy, dây PE vừa mạnh vừa sắc có thể cắt ngọt thảm thực vật khi đi ngang qua như một con dao.

Câu thủ câu cá nước ngọt không thích dùng dây braid ngoại trừ khi rê cá lóc bằng mồi nhái giả. Họcó thể ném, hất, liệng hay búng mồi vào trong những khu vực dày lau, sậy vì sức chịu đựng của dây braid cao hơn dây mono nhiều. Tuy nhiên, braid cũng dễ bị tổn thương ở những loại địa hình này. Khi dùng dây braid PE, cần câu nên có action vừa phải, dịu dịu một chút để không làm văng lưỡi câu ra khỏi miệng cá vì dây barid PE không co giãn. Tốt nhất là nên thả nhanh đầu cần, để cho con cá hoàn toàn đớp con nhái rồi mới đóng lưỡi. Thực hiện điều đó thật nhẹ nhàng. Không đóng lưỡi giống như khi dùng dây mono, nhiều người mất cá do giật quá mạnh và kéo ngay ra khỏi chỗ vướng.

Braid PE hoàn hảo khi câu nước mặn, nhất là câu cá ở rạn sâu. Trong kỹ thuật Slow Pitch Jigging, thứ làm nên thành công của buổi câu không phải cần, máy hay mồi mà là dây câu, mà phải là dây braid PE, càng nhỏ càng hiệu quả.

Dùng dây braid PE câu mồi giả từ bờ sẽ vô cùng hiệu quả

Như đã nói trong nhiều bài trước, “tai” cá phân bố khắp chiều dài cơ thể, nghĩa là khả năng nghe cao gấp nhiều lần khả năng nhìn. Âm thanh truyền đi trong nước nhanh và xa hơn nhiều so với trong môi trường không khí. Con cá hoàn toàn phụ thuộc vào những gì nó nghe được và dây câu là thứ tạo ra âm thanh. Khi dây câu điều khiển mồi jig chuyển động, nó đưa sóng âm vào thế giới của cá. Con cá cảm nhận được trạng thái của con “mồi” thông qua những sóng âm này. Âm thanh mà mồi Jig mang tới là thứ âm thanh khiến cho con cá hình dung quanh nó hiện có nhiều cá nhỏ đang yếu thế, sợ hãi và trốn chạy (do Jig xoay nhanh bất ổn, hoặc chạy vụt đi, hoặc lao ra một cách bất thường, hoặc đột nhiên ngừng chuyển động rồi rơi xuống…). Mồi Slow Jig thiết kế để nó dễ lật sang ngang và rơi từ từ xuống trong cột nước. Còn dây câu, dưới sự điều khiển tài tình của người câu, phải làm cho con Jig chuyển động theo phương ngang, từng bước ngắn thôi nhưng liên tục… Tại sao nói dây câu là thứ quan trọng nhất, có khả năng kiến tạo nên sự thành công? Vì trước khi cần câu tác động được đến con mồi, nó phải điều khiển được dây câu. Dây thì phụ thuộc hoàn toàn vào dòng chảy. Dây càng nhỏ càng ít bị dòng chảy tác động, con Jig mới dâng lên nhẹ nhàng, uyển chuyển đúng ý đồ của câu thủ. Dây càng nhỏ thì mồi Jig mới thẳng hàng được với người câu. Và dây càng nhỏ càng ít tạo dây chùng, người câu càng nhạy bén, phán đoán tình hình chính xác. Cần nhớ, dây chùng là kẻ thù của Slow Pitch Jigging vì nó phá hủy mọi action của mồi, cắt đứt mọi liên hệ giữa người câu với mồi Jig.

Dây braid PE đường kính nhỏ cực kỳ quan trong trong Slow Pitch Jigging

 Dây braid chất lượng cao vẫn bện chặt vào nhau sau nhiều lần sử dụng, khác với dây braid kém chất lượng có khuynh hướng bung ra giữa các sợi. Hãng Varivas có một sản phẩm hỗ trợ dây braid rất tuyệt, đó là một loại dung dịch bảo dưỡng dây giúp dây luôn trơn mượt, bện chặt và bền màu.  

Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời
Chuyên đồ câu cá, dụng cụ thể thao giải trí ngoài trời